Điện thoại hỗ trợ:
0983175944

Bật mí cách làm bột sắn dây thủ công và làm thạch từ sắn dây hay nhất

Ngày đăng: 03-06-2020 16:54:55

Cùng chúng tôi tham khảo ngay cách làm bột sắn dây thủ công nhanh và chuẩn xác nhất. Cùng xem và thực hiện ngay bạn nhé!


Bột sắn dây là bột được chiết xuất từ củ của cây sắn dây. Sắn dây là loài dây leo, vạn thọ năm, sở hữu thể dài đến 10m. Rễ phát triển thành củ dài, to. Lá kép, mọc so le gồm 3 lá chét nguyên hoặc xẻ thùy. Cụm hoa hình chùm mọc ở kẽ lá gồm phổ biến chiếc hoa màu xanh tím, thơm. Quả giáp dẹt màu vàng nhạt, lông mềm, thắt lại giữa những hạt. Bột sắn dây rất thấp cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, và giúp da mịn màng, đẹp hơn. Để khiến cho ra bột sắn dây phải trải qua nhiều quá trình như xay, lọc (nhiều lần), phơi khô. Dưới đây là bí quyết khiến cho bột sắn dây tại nhà, bạn thể khiến cho người nhà mang được những sản phẩn sắn dây chất lượng phải chăng nhất.

 

Tìm hiểu cách làm bột sắn dây thủ công

Tìm hiểu cách làm bột sắn dây thủ công

 

Tìm hiểu ngay cách làm bột sắn dây thủ công 

Nguyên liệu làm cho bột sắn dây chính là củ sắn dây. Tỷ lệ bột sắn dây thu được từ vật liệu thô là 1:5, tức là khoảng 10kg sắn dây nguyên liệu mới cho ra được 1,5-2kg bột sắn dây khô. Củ sắn dây trồng 8-9 tháng thì thu hoạch. Không nên sắm củ quá to (nhiều sơ) hoặc quá nhỏ (không sở hữu bột). Không cần để sắn dây quá lâu sẽ hiện tượng chảy máu (chảy nhựa) khiến đen bột sắn dây.


Dụng cụ làm cho bột sắn dây bao gồm: Máy xay, dao to, dao nhỏ, thìa, túi lọc, chậu (dùng nhiều). Không phổ biến chậu thể dùng nồi lớn hoặc xô thay thế. Đặc biệt lúc khiến cho sắn dây bắt buộc dùng rộng rãi nước và bắt buộc đa dạng không gian để làm.

Cách chế biến bột sắn dây như sau: 

Bước 1: Sơ chế. Củ sắn dây sau khi thu hoạch hoặc chọn ngoại trừ chợ về tiến hành sơ chế. Cắt đầu đuôi, bỏ các chỗ dập, chảy nhựa. Rửa sạch đất, cát bám trên củ.

Bật mí cách làm bột sắn dây thủ công

Bật mí cách làm bột sắn dây thủ công

Bước 2: Cạo vỏ sắn dây. Sau khi sơ chế tiến hành cạo vỏ. Dùng thìa cứng cạo sạch vỏ ngoài sau đó bỏ luôn vào chậu nước để ngâm. Việc này hạn chế để sắn dây chảy nhựa khiến cho đen bột sắn dây.

Bước 3: Xay sắn dây. Sắn dây sau lúc cạo vỏ, rửa sạch tiến hành xay nhuyễn. Lưu ý bắt buộc xay đi xay lại đa dạng lần cho thật nhuyễn thì lúc lọc bột mới không lãng phí.

Bước 4: Lọc sắn dây. Sắn dây sau khi xay cho vào nước, dùng túi lọc chuyên dụng tiêu dùng lọc sắn dây, đậu phụ để lọc. Khi lọc sắn dây phải lọc từ từ, giảm thiểu làm cho rách túi. Sau khi lọc xong bỏ phần sơ sắn dây vào chậu nước ngâm cho tơi ra rồi tiếp tục lọc lại. Lọc đi lọc lại nhiều lần giảm thiểu lãng phí bột sắn dây.

Bước 5: Ngâm sắn dây. Bột sắn dây thu được sau khi lọc là bột thô, ta cần ngâm nước phổ biến lần cho bột lắng phía dưới. Sau đó gạn nước đi, quan tâm gạn từ từ giảm thiểu để bột sắn dây chảy ra ngoài. Sau lúc gạn nước phần bột bên trên sẽ bẩn hơn do nước cặn lắng xuống nên ta bỏ ra châu khác. Phần bột bên dưới ta lại làm tơi ra tan vào nước rồi lại để lắng và gạn nước đục đi. Quá trình này làm lặp đi lặp lại phổ biến lần. Thời gian làm sở hữu thể kéo dài 5-7 ngày. Ngâm càng lâu thì bột sắn dây thu được càng trắng.


Bước 6: Phơi khô. Sau lúc thu được bột sắn dây đạt yêu cầu ta tiến hành phơi sắn dây. Sắn dây sau khi ngâm sẽ cô đặc trong chậu nên ta dùng thìa to, cứng xúc từng mảng lớn ra công cụ phơi.

Bột sắn dây sau khi phơi khô


Lưu ý phải lót 1 lớp vải màn mỏng bên dưới phương tiện phơi để khi lấy bột sắn dây ra ko bị tan vỡ vụn. Khi phơi ko được để bột sắn dây ướt sắp nhau vì chúng sẽ dính vào nhau.

Sắn dây phơi vào các ngày nắng khoảng 2 nắng lớn là khô. Nếu ko sở hữu dàn phơi chuyên dụng bạn mang thể tận dụng mẹt to trong gia đình. Nếu không mang nắng hoặc làm rộng rãi thì bạn thể sấy bột sắn dây sử dụng máy sấy hoa quả. Sấy sắn dây bằng máy ở nhiệt độ 60 độ C, sấy khoảng 4-5 mang tai mang tiếng khô nếu máy sấy hệ thống gió mạnh, đều.

Cách bảo quản bột sắn dây

Bột sắn dây bảo quản trong túi nilon hoặc hộp nhựa được lâu dài. Có thể bảo quản 1-2 năm nếu để nơi mát mẻ, khô thoáng. Bột sắn dây sở hữu thể để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Trong nếu bột sắn dây bị ẩm, mốc hoặc bảo quản quá lâu bạn thể hòa tan vào nước, lọc cặn bẩn và phơi lại.

Bật mí cách sử dụng bột sắn dây

Bột sắn dây mang phổ biến những dùng như uống sống, nấu chín, nấu chè hoặc làm chân châu… Dưới đây là 1 số bí quyết tiêu dùng bột sắn dây ngon nhất.

Pha bột sắn dây uống sống

Cho 2 muỗng bột sắn dây 500ml nước lạnh, bạn thể cho thêm 1 ít đường và chanh (tắc) để dễ uống hơn. Cách này giúp thanh nhiệt và giải khát cực hiệu quả! Tuy nhiên những bạn mang hệ tiêu hóa ko rẻ không buộc phải dùng phương pháp này.

Nhiều ý kiến cho rằng bột sắn dây uống sống thể đọng lại ở thành dạ dày gây đau dạ dày. Đây là các quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì dạ dày liên tiếp co bóp để tiêu hóa thức ăn buộc phải bột sắn dây sẽ không thể đọng lại trong thành bao tử được. Ngược lại, trong bao tử với dịch vị và các axit cần lúc uống bột sắn dây sẽ khiến trung hòa axit trong bao tử giúp tiêu hóa tốt hơn. Lưu ý ko cần cho trẻ thơ uống sống vì thể gây tiêu chảy.

Cách nấu chín bột sắn dây.

Dùng 2 thìa bột sắn dây pha 200ml nước, 2 thìa đường và 1 ít nước chanh hòa tan sở hữu nhau. Đun bột sắn dây nhỏ lửa và quấy đều tay. Lưu ý không được để bột sắn dây đọng lại dưới đít nồi, ko được đun lửa to sẽ làm cho cháy bột sắn dây. Bạn cứ quấy đều tay khi bột sắn dây dẻo quánh lại và màu trong suốt thì tắt bếp. Nếu bột sắn dây đặc sánh mà chưa trong suốt thì vẫn còn sống, bạn nên kiên trì cho tới lúc bột sắn dây chín.

Cách làm thạch từ bột sắn dây nguyên chất

Nguyên liệu: Bột sắn dây, bột bắp, đường, cafe

Bước 1: Bột sắn dây bạn tán cho thật nhuyễn rồi cho vào tô sạch, trộn đều bột bắp và đường.

Cách làm thạch từ sắn dây

Cách làm thạch từ sắn dây

Bước 2: Tiếp theo, bạn từ từ cho nước cà phê đang sôi vào tô bột, dùng đũa khuấy đều đến lúc thành 1 khối là được.

Bước 3: Khi bột bớt nóng, bạn cho ra khay và nhồi bột thật mịn dẻo. Khi bột đã thật sự dẻo, nặn trân châu thành những viên nhỏ và rắc ít bột khô cho hạt không bị dính mang nhau.

Sau ấy bạn phơi hoặc sấy khô trân châu và bảo quản trong túi nilon. Khi tiêu dùng bạn lấy trân châu ra bỏ vào nước đun sôi, quấy cho đều tay đến lúc trân châu nổi lên là vớt ra.


Trên đây là cách làm bột sắn dây bằng thủ công và bí quyết làm thạch trân châu bằng sắn dây tại nhà! Chúc các bạn thành công!

Mách bạn địa điểm mua bột sắn dây nguyên chất nhất hiện nay: Cam kết hàng chính hãng không đúng không lấy tiền:

Truy câp ngay: Bột sắn dây Ánh Dương

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan